Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN


Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 649
Lượt truy cập trong tuần: 13342
Lượt truy cập trong tháng: 44549
Lượt truy cập trong năm: 260584
Tổng số truy cập: 2945158

CHÍNH TRỊ KINH TẾ ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ KINH TẾ ĐÔ THỊ

Bài tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm lợi dụng mã QR Code trên thẻ CCCD để thực hiện phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật
Ngày đăng 27/03/2024 | 15:50  | Lượt xem: 63

Qua công tác nắm tình hình địa bàn phát hiện thời gian gần đây có nhiều người dân bị các đối tượng lừa đảo, giả danh Công an, Viện kiểm sát…gọi điện thoại hoặc nhắn tin hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên điện thoại di động (ứng dụng VNeID).

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sự không hiểu biết của người dân, gọi  điện thoại sau đó gửi đường link qua các ứng dụng chat trực tuyến như Zalo, Facebook…, hướng dẫn người dân truy cập đường link để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo được cấp quyền truy cập ở mức cao (bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP), đối tượng kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại của bị hại để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Để đảm không xảy ra tình trạng các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đồng thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Công an huyện Đông Anh đề nghị toàn thể công dân trên địa bàn Huyện lưu ý một số nội dung sau:  

- Cơ quan Công an không gọi điện cho người dân để thông báo tình trạng liên quan đến tài khoản định danh điện tử của người dân; không yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân.

- Không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị.

- Không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.

- Kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật nói chung và các hành vi liên quan đến chiếm đoạt, sử dụng trái phép thông tin cá nhân với cơ quan Công an để kịp thời xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

- Đề nghị công dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS cho điện thoại Iphone) CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ.

Công an huyện Đông Anh trân trọng thông báo!