Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN


Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 143
Lượt truy cập trong tuần: 6662
Lượt truy cập trong tháng: 6969
Lượt truy cập trong năm: 297232
Tổng số truy cập: 1706658

VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

Tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước
Ngày đăng 13/05/2022 | 14:51  | Lượt xem: 121

     Tình trạng đuối nước liên tục xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Do vậy, đuối nước và trở thành vấn đề nóng bỏng được đặc biệt quan tâm.  Nhất là vào dịp hè, các em học sinh được nghỉ học.  Để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra với bản thân và những người thân trong gia đình về tai nạn đuối nước, mỗi người dân cần hiểu và thực hiện tốt những điều sau: 

1. Nguyên nhân đuối nước: 

- Nguyên nhân đuối nước  hay ra đối với trẻ do tính hiếu động, tò mò;  đối với trẻ nhỏ thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình.  

- Ngoài ra, môi trường sống cũng luôn có các yếu tố nguy cơ gây tai nạn cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước ... không có nắp đậy an toàn;  sông, hồ nước, ao nước ... không được rào chắn và không có biển báo nguy hiểm.  Hơn nữa, xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người đã để lại các hố sâu gây nguy hiểm như hố tôi vôi, hố lấy đất nung làm gạch ngói, hố lấy nước tưới hoa màu ... cũng là những  nơi nguy cơ cao gây ra tai nạn đuối nước.

 - Tai nạn đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết ngã xuống nước, hoặc trẻ ngã cắm đầu vào bồn nước hay bồn tắm ;  ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước;  lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp;  bơi quá mệt mỏi, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi ...

 2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:

 - Không nên rủ nhau đi tắm, hồ, sông suối ... trong khi không biết  bơi.  Không nên đi lại, chơi những nơi gần như: ao, hồ, sông suối hoặc bề mặt nước, cống rãnh, miệng giếng không có nắp đậy.  Các hố ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ em như hố tôi vôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu ... cần phải tránh xa.  

- Trẻ em tắm biển, ao, hồ, sông, suối nên mặc áo phao và phải có cha mę, người lớn đi cùng, luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ, tránh trường hợp đáng tiếc.  Hướng dẫn cho trẻ biết bơi sớm là một trong những phương pháp phòng chống đuối nước cần thiết.  Đối với các bể bơi, cần lưu ý các em chỉ bơi ở những nơi có người và các phương tiện hỗ trợ và đặc biệt phải tuân theo các quy định về an toàn của bể. 

3. Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước:

 - Khi phát hiện người bị rơi xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nan nhân.  Đồng thời, cần nhanh chóng tìm kiếm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt ... hãy để những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để mọi người ở trên  bờ kéo dần vào.  Tuyệt đối không thể nhảy xuống cứu nạn nhân nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.  Khi phát hiện ra người đuối nước cần bình tĩnh xử lý để tránh những tai nạn đáng tiếc. 

 - Sau khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho dịch thoát ra khỏi đường thở.  Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần tiến hành hồi sức tim, phổi sau đó chuyển nhân đến cơ sở y tế gần nhất (trên đường đi luôn thực hiện biện pháp hô hấp nhân tạo). 

 - Nhanh chóng đưa nhân lên cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ ngoài bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau khi sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước.