Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị trấn Đông Anh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 thành công tốt đẹp
Ngày đăng 14/03/2024 | 15:00  | Lượt xem: 101

Ngày 13/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Đông Anh tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam  lần thứ 12, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự Đại hội có đồng chí Đặng Minh Thắng – Ủy  viên Ban TVHU – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Huyện, đồng chí Đào Duy Tùng – HUV, Phó chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Đông Anh

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQ Việt Nam thị trấn đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ thị trấn, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên thực hiện tốt Nghị quyết và chương trình hành động của MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra và được giao trong nhiệm kỳ đều thực hiện đạt và vượt. Nhiệm kỳ qua, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã đổi mới về nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...được triển khai có hiệu quả:

Năm năm qua, toàn thị trấn đã tổ chức 185 hội nghị đại biểu nhân dân, đã có 31.450 đại biểu tham dự với 1.295 ý kiến đống góp ở cả thị trấn và khu dân cư.  Kết quả sau 5 năm, đã có 98 % số hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, 40/40 tổ dân phố duy trì và giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hóa. Thực hiện có hiệu quả  mô hình điểm về xây dựng đô thị văn minh tại các khu dân cư.

Công tác giảm nghèo, giúp đỡ các hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm. Trong 5 năm qua, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thị trấn đã vận động ủng hộ được 887 triệu đồng; cùng với sự hỗ trợ của chính quyền và các ngành đoàn thể đã xây, sửa 5 nhà đại đoàn kết trị giá 170 triệu đồng; hỗ trợ vốn sản xuất, tặng quà, hỗ trợ học sinh con hộ nghèo học tập, hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 234 lượt hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 331 triệu đồng. Bên cạnh đó, MTTQ thị trấn Đông Anh, các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác “ Đền ơn đáp nghĩa”, “ Uống nước nhớ nguồn”. Trong 5 năm đã vận động được 881 triệu đồng; hỗ trợ xây, sửa 6 nhà ở cho người có công với cách mạng trị giá 220 triệu đồng; tặng 5 sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng; tổ chức khám sức khỏe cho 800 lượt người có công; quan tâm chăm lo, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, bảo trợ xã hội trong các dịp lễ, Tết hàng năm. Tuyên truyền vận động các quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam” được tổng số tiền 792 triệu đồng.

Việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; hoạt động giám sát, phản biện xã hội được triển khai thực hiện với quy trình ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Công tác đối ngoại Nhân dân được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2019 đến nay, Ban Thanh tra nhân dân đã tham gia giám sát 21 vụ việc, kiến nghị các cấp chính quyền xử lý 03 vụ việc, đã giải quyết 03 vụ việc đạt 100%. Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã tổ chức giám sát 52 công trình, dự án trên địa bàn. Qua giám sát, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng chưa phát hiện vụ việc, công trình có vi phạm. Qua đó góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả trong đầu tư xây dựng các công trình, tạo lòng tin trong nhân dân.

Tại đại hội các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến thảo luận về phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ thị trấn nhiệm kỳ 2019-2024.

Với chủ đề "Dân chủ - đoàn kết - đổi mới và hiệu quả",  Đại hội đã tiến hành hiệp thương, dân chủ cử ra Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 45 ủy viên. Bà Nguyễn Thị Kim Dung giữ chức danh Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn Đông Anh khóa XII, nhiệm kỳ 2024-2029. Đại hội cũng hiệp thương dân chủ cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Huyện Đông Anh lần thứ XX gồm 9 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết.

Nhân dịp này, UBND thị trấn Đông Anh đã khen thưởng cho 13 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác MTTQ nhiệm kỳ 2019 - 2024.